[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 4 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
สตรอเบอร์รี่  VIEW : 119    
โดย FF

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 183.88.235.xxx

 
เมื่อ : จันทร์ ที่ 8 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2563 เวลา 12:41:08    ปักหมุดและแบ่งปัน

สตรอเบอร์รี่

สตรอเบอร์รี่นั้นเติบโตง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ พืชสตรอเบอร์รี่สามารถปลูกได้เกือบทุกที่ - ในชายแดนภาชนะหรือกระเช้าแขวน และแน่นอนว่าผลไม้เป็นที่นิยมอย่างมาก - สตรอเบอร์รี่ที่ปลูกเองนั้นมีรสชาติอร่อยและคุ้มค่ามากเช่นกัน!

เจริญ

รดน้ำบ่อยครั้งในขณะที่มีการสร้างโรงงานใหม่ นอกจากนี้น้ำในช่วงฤดูแล้งในฤดูปลูก พยายามหลีกเลี่ยงการทำให้เม็ดมะยมเปียกและผลไม้เปียกเพราะอาจทำให้เกิดโรคได้

ในต้นฤดูใบไม้ผลิให้ใส่ปุ๋ยทั่วไปเช่น Growmore ในอัตรา 50 กรัมต่อตารางเมตร (2 ออนซ์ต่อตารางหลา) ในช่วงฤดูปลูกพืชให้สตรอเบอร์รี่ให้อาหารโปแตชเหลวเช่นอาหารมะเขือเทศทุก 7 ถึง 14 วัน

อาจจำเป็นต้องใช้ตาข่ายเพื่อป้องกันนก หากกระรอกเป็นปัญหาให้ป้องกันด้วยลวดตาข่าย ในเดือนพฤษภาคมปกป้องเตียงของคุณด้วยขนแกะหากน้ำค้างแข็งค้างคืนคุกคามการพัฒนาผลไม้

ในขณะที่ผลไม้เริ่มมีการพัฒนาให้ใช้ฟางหรือแผ่นรองเส้นใยใต้ต้นไม้เพื่อรักษาความสะอาดของผลไม้ สิ่งนี้จะช่วยระงับวัชพืช ดึงวัชพืชที่โผล่ออกมา

หลังจากการปลูกพืชเสร็จแล้วให้ตัดใบเก่าออกจากสตรอเบอร์รี่ฤดูร้อนเพื่อให้ใบสดพัฒนาขึ้น สิ่งนี้ไม่จำเป็นสำหรับพืชที่ออกผลในฤดูใบไม้ร่วง แต่ให้นำใบเก่าออกในตอนท้ายของฤดูกาล นอกจากนี้ยังใช้คลุมด้วยหญ้าฟางแผ่นใยหรือพลาสติกสีดำเพื่อป้องกันการสะสมของศัตรูพืชและโรค ถอดตาข่ายเพื่อให้นกสามารถกินแมลงได้

คาดว่าต้นสตรอเบอร์รี่จะปลูกพืชอย่างประสบความสำเร็จเป็นเวลาสี่ปีก่อนแทนที่มัน หมุนแผ่นแปะฟางลงบนพื้นสดเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคในดิน

ปลูก

สตรอเบอร์รี่มีประโยชน์หลากหลาย - พวกเขาต้องการเพียงแค่แสงแดดที่กำบังและดินที่อุดมสมบูรณ์และมีการระบายน้ำที่เพียงพอ หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีแนวโน้มที่จะเกิดน้ำค้างแข็งและดินที่เคยปลูกมันฝรั่งเบญจมาศหรือมะเขือเทศเพราะพวกเขาทั้งหมดมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคเ***่ยวแห้ง verticillium 

สตรอเบอร์รี่มีการปลูกแบบดั้งเดิมเป็นแถวในดินสวนโดยตรง ในดินที่ยากจนเติบโตในเตียงที่ยกขึ้นซึ่งจะช่วยเพิ่มการระบายน้ำและเพิ่มความลึกในการหยั่งราก หรือลองปลูกในภาชนะหรือถุงปลูก

หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีลมแรงซึ่งจะป้องกันไม่ให้แมลงผสมเกสรดอกไม้

ซื้อพืชจากซัพพลายเออร์ที่มีชื่อเสียงเพื่อให้สายพันธุ์เป็นจริงกับพืชชนิดปราศจากโรค 

สตรอเบอร์รี่สามารถหาซื้อได้ตามต้นไม้กระถางหรือนักวิ่งที่หยั่งรากลึก

สตรอเบอร์รี่ที่ขายในกระถางหรือชุด (ปกติจากปลายฤดูใบไม้ผลิเป็นต้นไป) สามารถปลูกได้ทันทีที่คุณซื้อ

นักวิ่งมีลักษณะเหมือนรากชิ้นเล็ก ๆ ที่มีใบไม้เพียงเล็กน้อย อย่าตกใจนี่คือวิธีที่พวกเขาควรมอง คุณสามารถซื้อนักวิ่งตั้งแต่ปลายฤดูร้อนถึงต้นฤดูใบไม้ผลิและควรปลูกในต้นฤดูใบไม้ร่วงหรือต้นฤดูใบไม้ผลิ (หลีกเลี่ยงการปลูกในฤดูหนาวเมื่อพื้นเปียกและเย็น)

คุณยังสามารถซื้อนักวิ่งที่เก็บในตู้เย็น สามารถปลูกได้ตั้งแต่ปลายฤดูใบไม้ผลิถึงต้นฤดูร้อนและจะให้ผล 60 วันหลังปลูก
 

สตรอเบอร์รี่ประเภท

พันธุ์ผลไม้ฤดูร้อน มีผลไม้ที่ใหญ่ที่สุด พวกเขามีช่วงเวลาการครอบตัดที่สั้น แต่หนักในช่วงสองหรือสามสัปดาห์ มีต้นสายพันธุ์กลางและปลายสายการปลูกพืชจากต้นถึงกลางฤดูร้อน

สตรอเบอร์รี่ถาวร - บางครั้งเรียกว่า everbearers - ผลิตผลไม้เล็ก ๆ จากต้นฤดูร้อนถึงต้นฤดูใบไม้ร่วง พืชไม่หนักมากนักเนื่องจากผลฤดูร้อนและผลไม้มีขนาดเล็กลงโดยพืชมีโอกาสน้อยที่จะผลิตนักวิ่ง สตรอเบอร์รี่ตลอดมีประโยชน์สำหรับการขยายฤดูกาล

วิธีการปลูก

เตรียมพื้นของคุณโดยการขุดในปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักสวนสองถังต่อตารางเมตร (ตารางหลา) เพิ่มปุ๋ยเอนกประสงค์เช่น Growmore ที่ 100 กรัมต่อตารางเมตร (3 ออนซ์ต่อตารางหลา)

วัดระยะห่างหลุมปลูก 35 ซม. (14 นิ้ว) ห่างกัน เว้นระยะห่างกัน 75 ซม. (30in) ขุดหลุมขนาดใหญ่พอที่จะรองรับราก ตัดรากเบา ๆ ถึง 10 ซม. (4 นิ้ว) หากจำเป็นจากนั้นกางมันออกเป็นรู ตรวจสอบให้แน่ใจว่าฐานของเม็ดมะยมวางอยู่บนพื้นผิวเบา ๆ ก่อนที่จะเต่งตึงเบา ๆ การปลูกที่ความลึกที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ: ถ้ามงกุฎปลูกลึกเกินไปมันจะเน่า; ถ้าปลูกไว้ตื้นเกินไปพืชจะแห้งและตาย รดน้ำต้นไม้ด้วย

หากปลูกในฤดูใบไม้ร่วงหรือต้นฤดูใบไม้ผลิให้เอาดอกของสตรอเบอร์รี่ออกเป็นช่อแรก แต่ให้นำสตรอเบอร์รี่ในช่วงฤดูร้อนออกหากพืชอ่อนแอเท่านั้น

หากคุณปลูกนักวิ่งที่เก็บไว้แบบเย็นในปลายฤดูใบไม้ผลิถึงต้นฤดูร้อนให้ปล่อยดอกไม้ไว้ สิ่งเหล่านี้จะผลิตสตรอเบอร์รี่ใน 60 วันเพื่อคืนสู่สภาพการปลูกตามธรรมชาติในปีต่อไป

ปัญหาที่พบบ่อย

แม่พิมพ์สีเทา:การเจริญเติบโตของเชื้อราสีเทามักจะเลือนซึ่งสามารถเริ่มต้นเป็นแพทช์ซีดหรือเปลี่ยนสี เชื้อราสีเทา (botrytis) เป็นโรคที่พบบ่อยโดยเฉพาะในสภาพที่ชื้นหรือชื้น สปอร์เข้าสู่พืชผ่านเนื้อเยื่อที่เสียหายบาดแผลหรือดอกไม้ที่เปิดอยู่ เชื้อรายังสามารถทำลายผลไม้สุกเช่นสตรอเบอร์รี่ สปอร์สีดำพักตัวรอดในช่วงฤดู

วิธีการรักษา: เอาส่วนที่เสียหายของพืชออกก่อนจึงจะติดเชื้อได้ ตัดบริเวณที่ติดเชื้อออกเป็นเนื้อเยื่อที่มีสุขภาพดีและกำจัดเศษที่ติดเชื้อ ในโรงเรือนลดความชื้นโดยการระบายอากาศและหลีกเลี่ยงความแออัดของพืชและต้นอ่อน  โดย  joker99th.com , jokker123